Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương“.

Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương“.

Loading...

Đề bài: Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương“.

Bài làm

Truyện kể về người con gái Nam Xương, có tên là Vũ Thị Thiết, là người con gái hiền hậu, nết na, công dung ngôn hạnh vẹn toàn. Nàng được Trương Sinh cưới về làm vợ. Chồng Vũ Nương là người có tính đa nghi, hay ghen tuông vô cớ.

Lấy Trương Sinh được một thời gian thì Trương Sinh bị gọi đi lính. Nàng đang mang thai đứa con của Trương Sinh. Sau khi chồng đi lính, nàng một mình chăm sóc mẹ già và con thơ chu đáo. Mẹ Trương Sinh rất cảm phục trước tấm long của nàng  dâu hiếu thảo.  Ít lâu sau mẹ Trương Sinh bệnh nặng qua đời, Vũ Nương lo ma chay rất chu đáo. Hàng xóm láng giềng rất yêu quý và nể phục nàng.

Xem thêm  Tóm tắt và nhận xét cốt truyện tác phẩm “Chiếc lược ngà”
tom-tat-truyen-nguoi-con-gai-nam-xuong

Tóm tắt “Chuyện người con gái Nam Xương” – văn 9

Một mình nàng nuôi con chờ chồng trở về. Hằng ngày nảng chỉ vào chiếc bóng của mình trên tường và bảo với bé Đản rằng đó là cha. Ít lâu sau Trương Sinh đi lính trở về, bé Đản không chịu nhận ra. Vì bé Đản bảo cha là một người khác, hằng ngày cha vẫn đến thăm bé. Trương Sinh ghen tuông, bảo vợ không chung thủy. Mặc dù Vũ Nương van nài thảm thiết và hàng xóm can ngăn nhưng Trương Sinh nhất quyết không tin và đuổi nàng ra khỏi nhà.

Vũ Nương uát ức bèn gieo mình xuống song tự vẫn. Sauk hi nàng chết được Linh Phi dưới thủy cung cứu giúp và ở dưới đó luôn. Trương Sinh sau khi Vũ Nương mất, một hôm ngôi chơi với con dưới ánh đèn, bé Đản chỉ vào chiếc bóng của Trương Sinh trên vách tường và bảo đó là cha. Lúc ấy Trương Sinh mới hiểu, nhưng đã quá muộn.

Xem thêm  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phan Lang người cùng làng với Vũ Nương gặp nàng dưới thủy cung, Vũ Nương gửi chiếc khan hoa và nhắc Trương Sinh lập đàn giải oan, khi đó nàng sẽ trở về nhân gian. Trương Sinh lập đàn giải oan bên bến Hoàng Giang, Vũ Nương ngồi trên chiếc kiệu hiện lên giữa dòng song từ biệt Trương Sinh và mãi mãi biến mất.

Loading...

Check Also

camnghivehinhanhnguoichathanyeu-300x224

Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu Bài làm Tình cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *