Home / Văn Mẫu Tiểu Học / Văn mẫu lớp 5 / Tả lại tấm bản đồ của Việt Nam.

Tả lại tấm bản đồ của Việt Nam.

Loading...

Đề bài: Tả lại tấm bản đồ của Việt Nam.
Bài làm

Góc học tập của em tuy hơi nhỏ nhưng rất xinh xắn và thoáng mát vì nó được sắp xếp rất gọn gàng và ngăn nắp. Ở các góc tường thì được trang trí bởi rất nhiều những hình ảnh và hoa văn rất hài hòa. Nhưng trong đó nổi bật lên nhất vẫn là tấm bản đồ hình chữ S của Việt Nam. Tấm bản đồ này là món quà sinh nhật mà anh trai của em đã tặng sau chuyến đi du lich Đà Nẵng về. Em rất yêu quý nó vì tấm bản đồ không những là món quà sinh nhật của anh trai mà còn giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập của em.

Tấm bản đồ có hình chữ nhật, ở đó lãnh thổ Việt Nam có màu đỏ, hình chữ S. Tấm bản đồ của em có độ lớn bằng mặt chiếc bàn học. Trên tấm bản đồ có rất nhiều màu và những đường nét khác nhau. Anh trai đã phải giải thích một buổi sáng thì em mới hiểu được ý nghĩa của những chi tiết trên tấm bản đồ đó.

Tả lại tấm bản đồ của Việt Nam
Tả lại tấm bản đồ của Việt Nam

Tấm bản đồ Việt Nam được treo trong phòng học của em có khoảng năm màu cơ bản, theo lời của anh trai đã giải thích thì đó là để biểu thị ranh giới giữa các vùng miền trên cả nước. Màu xanh nhạt là màu của đại dương, của biển; màu xanh lá mạ biểu thị vùng đồng bằng của nước ta, màu gạch là đồi núi cao nguyên. Màu càng đậm thì địa hình ở đó sẽ cao hơn so với mặt biển. Trên bản đồ còn thể hiện ranh giới của 63 tỉnh thành trên cả nước. Giữa các tỉnh thành cũng có sự khác nhau về màu sắc và được phân chia rõ ràng bởi các đường viền.

Xem thêm  Tả ngôi nhà thân yêu của gia đình em

Nhìn bao quát bản đồ, phía Đông của nước ta tiếp giáp với biển lớn, phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc; phía Tây tiếp giáp với Lào và Campuchia. Nổi bật trên bản đồ là hai quần đảo Hoàng Sa ( thuộc thành phố Đà Nẵng) và Trường Sa ( thuộc tỉnh Khánh Hòa). Đây là hai hòn đảo lớn của nước ta có giá trị to lớn trong lịch sử dân tộc, nhất là về giá trị tinh thần, thể hiện được chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Tại đây, có các đơn vị bộ đội hải quân ngày đêm canh gác, giữ gìn biển trời của dân tộc.

Xem thêm  Tả cô y tá, bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân

Từ khi có tấm bản đồ, em đã biết rất nhiều các tỉnh thành trên cả nước, biết được vị trí của nhiều nơi và được bố mẹ, anh trai giới thiệu cho nhiều điểm du lịch thú vị, nhiều truyền thuyết lịch sử của cha ông ta trên khắp mọi miền cả nước. Nào là thủ đô Hà Nội là chấm đỏ ở trên đầu tấm bản đồ, nào là miền Bắc rồi sẽ đến miền Trung, và ở cuối cùng là miền Nam Tổ quốc… tất cả vị trí địa lý, lãnh thổ và đặc trưng của mỗi vùng miền… đều được thể hiện rõ trên tấm bản đồ.

Tấm bản đồ Việt Nam không chỉ là công cụ học tập của em mà nó còn là mục tiêu để em cố gắng nhiều hơn trong học tập khi muốn đi tham quan và khám phá hết mọi vùng miền trên cả nước. Không những vậy, với em, tấm bản đồ còn thể hiện được tình yêu nước và sự linh thiêng của chủ quyền dân tộc. Em sẽ mãi trân trọng và giữ gìn món quà vô giá này của anh trai.

Loading...

Check Also

ke-1-viec-tot-cua-em

Kể về một việc làm tốt của em.

Loading... Đề bài: Kể về một việc làm tốt của em. Bài làm Ở nhà, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *