Home / Văn Mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Suy nghĩ về việc tu dưỡng và học tập của bản thân từ câu nói của M.Xi-xê-rông “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”

Suy nghĩ về việc tu dưỡng và học tập của bản thân từ câu nói của M.Xi-xê-rông “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”

Loading...

“Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Ý kiến trên của M.Xi-xê-rông (nhà triết học La Mã cổ đại) gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân

          Cuộc sống là phải biết sẻ chia, giúp đỡ và làm việc thiện. Các bạn làm được nhiều việc tốt đến đâu, thì đức hạnh của bạn dài đến đấy. Tôi đã từng nghe một câu nói rất hay của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông đó là: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Quả đúng như vậy, câu nói của nhà văn Pháp, khiến chúng ta cần phải suy ngẫm.

Con người sinh ra không ai là hoàn hảo, mỗi người đều có mặt tốt và mặt xấu khác nhau. Mặt tốt, nếu phát huy được nhiều thì điều đó chính là đức hạnh của chính mình. Theo từ điển Tiếng Việt: Đức hạnh là đạo đức và tính nết tốt của con người. Đức hạnh được thể hiện qua cảm xúc, lời nói, hành động hằng ngày của mỗi cá nhân thông qua các mối quan hệ với gia đình và cộng đồng. Những con người có đức hạnh luôn được mọi người quý mến và trân trọng.

Vậy còn hành động là gì? Hành động được định nghĩa là những việc làm cụ thể, được bộc lộ hằng ngày, và quan trọng hơn đó là sự thể hiện của đức hạnh. Tức là hành động đấy phải hướng đến những điều tích cực, hành động vì tập thể, hành động vì một cộng đồng. Câu nói của nhà văn M. Xi-xê-rông mang ý nghĩa : Mọi phẩm chất tốt đẹp của chúng ta cần được thể hiện ở trong những hành động, việc làm  cụ thể.

Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động
Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động

Đức hạnh không có sẵn đợi con người đến lấy mà nó sinh ra khi con người ta làm những hạnh động và việc làm có ích. Những việc làm ấy chẳng hề lớn lao như những gì ta tưởng mà đơn giản chỉ là tặng cho em bé mồ côi một cái ôm động viên, đưa một cụ già qua đường, trả lại đồ khi mình nhặt được, hay cư xử tốt với hàng xóm, bạn bè hay hiến máu nhân đạo,… Đó là những việc làm rất đỗi bình thường, nhưng nó xuất phát từ lòng nhân hậu, một tâm hồn trong sáng, cao đẹp. Thật đơn giản phải không, nhưng chính điều đó là thể thiện sự đức hạnh của mỗi con người.

Xem thêm  Cảm nhận của em về bài thơ "Đàn ghi ta của Lor-ca" của Thanh Thảo

Từ xưa đến nay, dân tộc ta luôn coi trọng và đề cao đức hạnh, đức hạnh được tạo ra từ hạnh động. Điều đó được thể hiện ở rất nhiều câu ca dao tục ngữ như: “ Nói hay không bằng cày giỏi” hay “ Trăm thấy không bằng một làm”… Để có thật nhiều đức hạnh, con người phải siêng làm, siêng hành động hướng tới những điều tốt đẹp. Đừng chỉ nói mà không làm, đừng buông những câu nói sáo rỗng và đừng tự coi mình là đức hạnh.

Muốn có một đất nước giàu mạnh, một xã hội tốt đẹp thì những người công dân trong đất nước ấy phải biết tu dưỡng, và rèn luyện. Điều đó chẳng phải đâu xa và nói xuất phát từ đức hạnh. Mỗi người có một quan niệm về hạnh phúc khác nhau. Có người cho rằng hạnh phúc là được thỏa mãn về vật chất, có người thì coi hạnh phúc là được vui chơi, nhưng có những người coi hạnh phúc là được cống hiến, được làm những việc thiện. Hạnh phúc sẽ được nhân đôi khi ta trao đi, trao càng nhiều thì tấm lòng ta được thỏa mãn, đức hạnh càng rực rỡ, tươi đẹp.

Lich sử cũng đã ghi dấu bao tấm gương xả thân vì nước, quyết hi sinh cá nhân để giữ vững độc lập dân tộc. Bác Hồ vĩ đại của dân tộc, đã để lại tất cả sau lưng, dũng cảm đi tìm đường cứu nước, mang độc lập về cho dân tộc. Hay những tấm gương anh hùng liệt sĩ: Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Trừ Văn Thố đem thân mình bít lỗ châu mai vô hiệu hóa hỏa lực đối phương, Tô Vĩnh Diện lấy thân chèn cứu pháo… là hành động dũng cảm, vì nước quên mình.

Ngay trong xã hội hiện đại, cũng có những người hết mình vì mọi người vì cộng đồng. Nước ta còn nghèo, do hậu quả của chiến tranh , thiên tai bão lũ xảy ra quanh năm khiến vùng duyên hải miền Trung nhiều lần điêu đứng. Nhưng thật may mắn, con người Việt Nam thơm thảo, lá lành đùm lá rách, nhường cơm sẻ áo cùng cộng động. Mỗi người một nắm cơm, một bữa ăn sáng, cứu giúp những người dân gặp nạn. Ngày càng nhiều những mạnh thường quân dang tay giúp đỡ cộng đồng như ca sĩ Thủy Tiên, MC Phan Anh, bạn trẻ Thanh Tâm ( cưu mang bé Yến Nhi bị bại não),… hay rất nhiều người khác, họ đứng ra ủng hộ, kêu gọi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Hành động ấy thật thơm thảo và cao đẹp. Đức hạnh sản sinh ra từ những điều ấy.

Xem thêm  Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Việc đem lại hạnh phúc, làm việc có ích thật đơn giản phải không? Nhưng buồn thay, một bộ phận trong xã hội không làm việc tốt mà còn làm những việc trái với lương tâm, đạo đức. Họ ham chơi, lười làm, vướng vào những tệ nạn, sinh ra cướp bóc, giết người… Chúng ta cần lên án những người như vậy, và có phương pháp giáo dục đúng đắn. Là những người trẻ, chúng ta cần tích cực tham gia những hoạt động xã hội, những hoạt động thiện nguyện …để tu nhân tích đức và đem đến hạnh phúc cho người khác.

Đôi khi hành động còn là dám nhìn thẳng vào những khuyết điểm để sửa chữa, khắc phục để vươn lên, có tinh thần cầu tiến để thể hiện phẩm chất và đức hạnh của bản thân mình. Hành động thiết thực của tuổi trẻ ngày nay là không ngừng học tập, tu dưỡng và rèn luyện để nâng cao trình độ hiểu biết để đáp ứng yêu cầu của xã hội, xứng đáng là người vừa có tài vừa có đức.

Câu nói của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông đó là: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động” thật hay và giàu ý nghĩa. Câu nói như bài học để răn dạy bản thân mình. Hãy sống vì cộng đồng, hãy cho đi thật nhiều để tâm hồn ta an yên. Mọi phẩm chất của đức hạnh thể hiện ở chính hành động của bạn.

Loading...

Check Also

cam-nhan-ve-dan-guitar-cua-lorca

Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” của Thanh Thảo

Loading... Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *