Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra.

Loading...

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra.

Tuổi học trò đã trải qua bao nhiêu ngày tựu trường, nhưng có lẽ ngày tựu trường đầu tiên sẽ để lại nhiều kỉ niệm nhất trong tiềm thức. Quả đúng như vậy, ngồi đọc trang văn của tác giả Lý Lan, truyện ngắn “ Cổng trường mở ra” làm ta dâng lên bao cảm xúc. Truyện ngắn “ Cổng trường mở ra” đã làm sống lại trong lòng người mẹ bao nhiêu kỉ niệm đồng thời ghi lại chân thực tâm trạng háo hức của người con trong buổi khai trường đầu tiên.

Truyện ngắn “Cổng trường mở ra ” của Lý Lan cũng làm sống lại một thời quá khứ đẹp đẽ của nhân vật mẹ. Một người mẹ hết lòng yêu thương con, đã từng trải qua, nên mẹ hiểu cảm xúc của cậu. Người mẹ cũng đã từng giống cậu khi được ngoại dắt tay đến trường. Bao kỉ niệm đẹp đẽ ùa về, với những kỉ niệm về mái trường, thầy cô và đám bạn thân. Tác phẩm cũng thể hiện niềm tin của người mẹ vào vai trò của nhà trường, của nền giáo dục, với hy vọng con sẽ trường thành, lớn khôn.

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra.
Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra.

Tác phẩm như một giai điệu nhẹ nhàng, đậm chất trữ tình, gần như không có cốt truyện, nó khiến người đọc cảm nhận sâu sắc tâm trạng của người mẹ trước ngày khai trường đầu tiên của con. Tác phẩm cũng khiến độc giả nhớ lại một thời quá khứ tươi đẹp của mình, với những kỉ niệm in dấu trong tim.

Ngày mai con đến trường, cùng là một sự việc nhưng tâm trạng của người mẹ và con khác nhau. Cậu bé sắp vào lớp một hồn nhiên, háo hức nhưng chỉ một lúc sau cậu quay ra ngủ khì. Nhìn cậu ngủ say, người mẹ dâng lên niềm hạnh phúc nghẹn ngào. Tâm trạng háo hức của cậu bé dường như ai trong mỗi chúng ta đã từng gặp phải, cậu bé thấy mình đã lớn thật rồi.

Xem thêm  Nghị luận về câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”

Cậu bé đã ngủ say, nhưng người mẹ vẫn trằn trọc bâng khuâng mãi không ngủ được. Hôm nay, mẹ đã lo đủ cho cậu những thứ cần thiết để bước vào lớp một: quần áo, cặp, sách vở,… Lý Lan thật tinh tế khi miêu tả đúng tâm trạng vô tư của cậu bé từ đó làm nổi bật lên tâm trạng lo lắng và tình yêu thương con hết mực của người mẹ.

Công việc đã xong, nhưng người mẹ không sao chợp mắt được. Chắc hẳn con sẽ không bỡ ngỡ nhiều vì trước khai giảng một tuần con đã được đến lớp làm quen. Nhưng chẳng hiểu sao, người mẹ vẫn trằn trọc. Người mẹ trằn trọc vì, quá khứ đẹp của mẹ trỗi dậy. Mẹ nhớ lại, người xưa, mẹ cũng như con bây giờ, cũng háo hức, bỡ ngớ, được ngoại dắt tay đến trường. Bao nhiêu kỉ niệm thuở thơ ấu ùa về: mái trường, thầy cô, đám bạn thân ngày trước. Ngày trước, mùa hè nhà trường đóng cửa, và ngày khai trường cũng là ngày đầu tiên mẹ đến trường gặp thầy cô mới, bạn bè mới. Vì vậy, mà ngày khai trường đầu tiên để lại ấn tượng sâu đậm trong mẹ. Đoạn văn này Lý Lan viết, đã khơi lại bao kỉ niệm của độc giả, đó là cảm xúc thật thiêng liêng và xúc động.

Người mẹ độc thoại nội tâm, nói chuyện với con nhưng thực ra nói với chính bản thân mình. Mẹ nhẹ nhàng thổi vào tâm trí con thứ cảm xúc đẹp đẽ ấy, để khi con lớn lên, thứ cảm xúc thiêng liêng ấy, cũng chảy trong tâm hồn của con. Người mẹ hiểu được tầm quan trọng của giáo dục. Chỉ có giáo dục mới làm con người ta tốt đẹp hơn, trưởng thành và thành công. Người mẹ dẫn ra ngày khai trường ở bên Nhật để một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của giáo dục.Mẹ nghe nói ở Nhật, ngày khai trường là ngày lễ của toàn xã hội. Người lớn nghỉ việc để đưa trẻ con đến trường, đường phố được dọn quang đãng và trang trí tươi vui. Tất cả quan chức nhà nước vào buổi sáng ngày khai trường đều chia nhau đến dự buổi lễ khai giảng ở khắp các trường học lớn nhỏ”.

Xem thêm  Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Áng văn nhẹ nhẹ trôi rồi kết lại bằng đoạn văn giàu chất trữ tình: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới diệu kì sẽ mở ra”. Cậu bé được mẹ đưa đến trường, ở mái trường thân thương ấy, cậu sẽ được đến với những thế diệu kì, thế giới của tri thức, thế giới của tuổi thơ. Ở nơi ấy, con sẽ được sống trong sự yêu thương của thầy cô, bạn bè và chính những người ấy sẽ dìu dắt con đến những thành công, giúp con lớn khôn, trưởng thành, dạy con những bài học đạo đức.

Ở trường học, con sẽ lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Người mẹ hiểu rất rõ vai trò của nhà trường, nên mẹ tin tưởng đưa con đến đây. Nhờ quá trình học tập và rèn luyện con sẽ trở thành người công dân tốt, góp sức xây quê hương, đất nước giàu mạnh. Qua bài văn, chúng ta cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng và thấy được tầm quan trọng lớn lao của nhà trường đối với tuổi trẻ và toàn xã hội.

Truyện ngắn khép lại nhưng để lại bao sự nuối tiếc. Lý Lan đã rất thành công khi viết “Cổng trường mở ra”, tác phẩm đã gợi lại bao kỉ niệm đẹp cho độc giả. Thời gian có trôi chảy, con người có nhiều tuổi hơn nữa, thì cái kí ức về ngày khai trường sẽ luôn còn sống mãi trong trái tim của mỗi con người.

Loading...

Check Also

nguoi-ta-di-cay-lay-cong

Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *