Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ, xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn”.

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ, xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn”.

Loading...

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ, xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn”.

Trên đất nước Việt Nam, ở đâu cũng có cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Nhưng có thể nói hồ Hoàn Kiếm là một trong những cảnh đẹp mà khi nhắc tới ai cũng cảm thấy tự hào về thủ đô ngàn năm văn hiến của mình. Bài ca dao sau đã nói đến vẻ đẹp tráng lệ của nơi này:

Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn,

Hỏi ai gây dựng nên non nước này ?

Có gì đó vừa như mời gọi, vừa như níu kéo bước chân du khách khi bài ca dao mở đầu bằng một từ thân thiết “rủ nhau” bởi hai tiếng này thường sử dụng cho những đối tượng đã quen biết, hiểu nhau và cùng trang lứa. Không khó để tìm trong nền văn học dân gian Việt Nam những câu ca dao bắt đầu bằng hai từ “rủ nhau” như thế: “Rủ nhau đi cấy, đi cày – Bây giờ khó nhọc có ngày phong lưu”.

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ, xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn”.
Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ, xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn”.

Trong hai câu ca dao trên, từ “rủ” có tác dụng làm cho động tác hài hòa và ăn ý nhau hơn. Vì là “rủ nhau” nên thấy được sự tự nguyện của cả hai phía một cách vui vẻ, rôm rả. Trong câu ca dao “Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ”, từ “rủ” đã thể hiện sự mong muốn đến hồ hởi được đi xem cảnh đẹp của thủ đô. Từ đó tác giả dân gian vén dần bức rèm để người đọc có thể đoán chắc chắn rằng ở Kiếm Hồ phải có điều gì hấp dẫn mới có thể tạo ra tình huống rủ nhau như vậy.

Xem thêm  Suy nghĩ về việc tu dưỡng và học tập của bản thân từ câu nói của M.Xi-xê-rông "Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động"

Những câu ca sau đã nhắc đến những địa danh đẹp – là sự lí giải cho hành động rủ của hai đối tượng trong câu ca dao. Kiếm Hồ không chỉ là một cảnh đẹp mê hồn mà nơi đây còn gắn liền với truyền thuyết lịch sử Lê Lợi trả gươm thần sau khi đánh thắng giặc Minh. Hơn nữa, nơi này còn có hàng loạt các cảnh đẹp vừa là danh thắng vừa là di tích lịch sử vô cùng có giá trị của thủ đô như cầu Thê Húc, chùa Ngọc Sơn, tháp Bút, đài Nghiên. Việc liệt kê các danh thắng đã thể hiện niềm tự hào của người dân thủ đô đối với truyền thống và vẻ đẹp của đất nước. Trong không gian bao la của mặt hồ, các danh thắng được nêu ra như một nét chấm phá, tạo thành một bức tranh phong cảnh nên thơ và hữu tình. Câu ca dao chỉ gợi một vài điểm nhấn mà không tả nhưng bài ca dao đã gợi lại biết bao giá trị về lịch sử, về truyền thống vẻ vang của dân tộc, hun đúc niềm tự hào dân tộc và tình yêu tổ quốc.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – văn lớp 10.

Bài ca dao được kết thúc bằng một câu hỏi: “Hỏi ai gây dựng nên non nước này?”. Đây là câu hỏi không có câu trả lời bởi câu ca này hỏi nhưng không phải để hỏi mà nó là lời nhắn nhủ đối với thế hệ mai sau ghi nhớ công lao to lớn của những người đi trước trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, tác giả dân gian muốn nhắc nhở lớp con cháu phải biết giữ gìn và phát huy những giá trị do cha ông để lại, xứng đáng với truyền thống vẻ vang dựng nuớc và giữ nước của dân tộc ta.

Bài ca dao chỉ vẻn vẹn 4 câu gợi mà không tả nhưng đã thể hiện lòng yêu nước và tự hào dân tộc sâu sắc.

Loading...

Check Also

nguoi-ta-di-cay-lay-cong

Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *