Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà – Ba nhiêu nuộc lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”.

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà – Ba nhiêu nuộc lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”.

Loading...

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà – Ba nhiêu nuộc lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”.

Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà – Ba nhiêu nuộc lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”.
Phát biểu cảm nghĩ về bài ca dao: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà – Ba nhiêu nuộc lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”.

Người xưa có câu “Con chim có tổ, con người có tông” để răn dạy con cháu nhớ tới cội nguồn, gìn giữ trân trọng đạo hiếu. Là một nước thuần nông nghèo nàn, hình ảnh những mái rạ bạc phếch, dầu dãi nắng mưa đã đi vào trong văn học như biểu tượng cho miền đất nghèo quanh năm người dân chỉ biết đến ruộng đồng, suốt cuộc đời oằn mình vì sưu cao thuế nặng. Vậy thì, biết lấy gì đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Càng nghĩ, càng nhớ thương, càng day dứt mà buông tiếng thở than chua xót:

Ngó lên nuộc lạt mái nhà,

Bao nhiêu nuộc lạt nhớ ông bấy nhiêu!

Biện pháp tu từ so sánh được sử dụng rất đắt tạo nên cái hay cho bài ca dao. Mở đầu bài ca dao là môt hành động bày tỏ sự thành kính “ngó lên” (ngước lên) – đây giống như việc thành khẩn thắp nén nhang của đứa con dành cho tổ tiên, để nhìn những nuộc lạc trên mái nhà. Nỗi nhớ ông tổ tiên được guiử trong biện pháp so sánh độc đáo tài tình “bao nhiêu nuộc lạc nhớ ông bà bấy nhiêu”. Câu ca dao mộc mạc, giản dị làm sao! Nó mộc mạc giản dị như cách suy nghĩ và biểu hiện tình cảm của người nông dân chất phác, thật thà. Những hình ảnh rất quen thuộc: nuộc lạt (nuộc: nút, mối) trên mái nhà là sự cụ thể hóa cho sự nhớ thương vốn là những khái niệm trừu tượng khó cắt nghĩa. Ở vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ xưa kia, cuộc sống người dân nghèo khó, sống dựa vào thiên hiên và gần gũi với thiên nhiêu. Vì vậy, khi lợp nhà bằng lá cọ, cỏ tranh hay rơm dạ, người ta thường dùng lạt giang hay lạt tre chẻ mỏng, ngâm nước cho mềm để buộc chặt từng lá cọ, từng tấm tranh, tấm rạ vào rùi, mè cho chắc chắn, gió không thể thổi bay. Một mái nhà như thế có bao nhiêu nuộc lạt, đó là con số không thể trả lời vì rất nhiều. Chính vì lẽ đó, nỗi nhớ được so sánh với số lượng nuộc lạt trên mái nhà! Nỗi nhớ vốn không thể đo đếm cũng như trong thực tế, chẳng ai đếm, ai đo lượng nuộc lạt trên mái nhà! Bởi một khi nhắc đến hình ảnh “nuộc lạt”, ta chỉ thấy nó nhiều về số lượng và hơn thế nó tạo ra sự kết nối bền chặt cho mái nhà.

Xem thêm  Cảm nghĩ về truyện cười “Lợn cưới áo mới”

Như vậy, chỉ hai câu ca dao mà gói ghém biết bao ý nghĩa sâu sa, nặng tình và  nổi bật nhất và thấm thía nhất vẫn là lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Lòng biết ơn ấy mãi mãi là nền tảng của đạo lí, là cơ sở cho mọi điều tốt đẹp trên đời – là đích đến nhân văn mà mọi con người, mọi thế hệ cần vươn tới.

Loading...

Check Also

nguoi-ta-di-cay-lay-cong

Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *