Home / Văn Mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Loading...

Đề bài: Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương.

Bài làm

Hồ Xuân Hương là một nữ thi sĩ tài năng của thi đàn văn học Việt Nam. Với một phong cách thơ vô cùng độc đáo, được mệnh danh là một vị chúa của thơ Nôm. Vài thơ “Tự tình” là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Xuân Hương.

Xem thêm: Hình ảnh người phụ nữ trong bài thơ “Bánh trôi nước” Hồ Xuân Hương

“Tự tình” tức là bộc bạch những tình cảm của chính mình. Như vậy, nhan đề bài thơ đã hé lộ phần nào nội dung tác phẩm: là lời của Xuân Hương nói lên những tâm trạng, suy nghĩ của bản thân trong chế độ phong kiến đương thời. Hai câu thơ đầu đã bộ lộ rõ những cảm xúc của nữ sĩ:

Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom

Oán hận trông ra khắp mọi chòm.

Đó là sự cô quạnh, ngao ngán xen lẫn nỗi bất bình. “Tiếng gà văng vẳng” – âm thanh vang vọng ở nơi xa nhưng lại khiến cho thi sĩ cảm thấy nao lòng, não nề. Có lẽ bởi tiếng gà mà nữ sĩ tỉnh giấc, rồi cảm thấy buồn tủi, cô đơn mà oán giận trông ra khắp chòm.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Tôi yêu em” của Puskin

Mõ thảm không khua mà cũng cốc

Chuông sầu không đánh cớ sao om.

phan-tich-bai-tho-tu-tinh-cua-ho-xuan-huong

Phân tích bài thơ “Tự tình” – Hồ Xuân Hương

Không mõ, không chuông như Xuân Hương vẫn nghe thấy tiếng gõ, tiếng đánh. Nhưng thực chất, đó không phải tiếng gõ mõ, đánh chuông, mà chính là tiếng lòng của nữ sĩ. Tiếng “chuông sầu”, “gõ thảm” thường gợi cho người nghe cảm giáo nao lòng, đau buồn. Vậy nên, đây chính là nỗi buồn, sự bế tắc của nữ sĩ trước cuộc đời đầy rẫy sự bất công. Hai câu thơ tiếp theo chính là lời lí giải cho nỗi xót xa ấy:

Trước nghe những tiếng thêm rầu rĩ

Sau giận vì chuyên để mõm mòm.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Đàn ghi-tar của Lor ca” của Thanh Thảo

Thực sự căn nguyên của nỗi buồn đó chính là những lời đồn đại, đơm đặt của người đời. Từ đó, Xuân Hương cảm thấy giận cho đường tình duyên cứ mãi lận đận. Dù vậy, Hồ Xuân Hương vẫn vững vàng với một tâm thế ngạo nghễ, bất chấp mọi sóng gió cuộc đời:

Tài tử văn nhân ai đó tá

Thân này đâu đã chịu già tom.

Đây mới thực sự là cá tính đã làm nên một nữ sĩ Xuân Hương sắc sảo. Bấp chấp những lời nói vào ra, sự bất công của xã hội, nữ sĩ vẫn sống một cách tự tin, hiên ngang với cuộc đời để kiếm tìm một cuộc sống hạnh phúc chính đáng.

Xã hội dẫu có nhiều bất công với người phụ nữ, nhưng Hồ Xuân Hương vẫn không ngừng đấu tranh. Điều đó càng khiến cho người đọc thêm yêu mến, cảm phục tài năng cũng như nhân cách của  Xuân Hương.

Loading...

Check Also

cam-nhan-ve-dan-guitar-cua-lorca

Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” của Thanh Thảo

Loading... Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *