Home / Văn Mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài thơ “Quốc tộ” của thiền sư Đỗ Pháp Thuận

Phân tích bài thơ “Quốc tộ” của thiền sư Đỗ Pháp Thuận

Loading...

Đề bài: Phân tích bài thơ “Quốc tộ” của thiền sư Đỗ Pháp Thuận. (Văn lớp 10).

Bài làm

Thiền sư Pháp Thuận (915 – 990) là người học rộng tài cao, uyên bác, làm quan dưới triều Tiền Lê. Tác phẩm “Quốc tộ” là bài thơ ông đáp lại nhà vua Lê Đại Hành khi được hỏi về vận nước.

“Quốc tộ như đằng lạc
   Nam thiên lí thái bình
 Vô vi cư điện các
Xứ xứ tức đao binh”

(Vận nước như mây quấn quýt
 Trời Nam mở thái bình
Vô vi trên điện các
   Chốn chốn dứt đao binh)

Khi được nhà vua hỏi “Vận nước ngắn dài thế nào?”, nhà sư đã trả lời rằng vận nước như dây mây leo quấn quýt. Điều ấy có nghĩa là vận may của nước nhà đang bền chặt. Phép so sánh đã phần nào thể hiện được sự phát triền, thịnh vượng, lâu dài của đất nước. Ông đã mượn hình ảnh thiên nhiên để nói về vận mệnh dân tộc.

phan-tich-bai-tho-quoc-to
Phân tích bài thơ “Quốc tộ” – Đỗ Pháp Thuận

Câu thơ thứ hai như mở ra một chân trời thái bình, no ấm. Câu thơ có giá trị như một châm ngôn, kết tinh nguyện vọng về một cuộc sống đủ đầy, vui vẻ, an lạc của nhân dân ta. Sau khi lên ngôi, vua Lê Đại Hành trực tiếp cầm quân đánh tan giặc Tống xâm lược. Đất nước bắt đầu bước vào thời kí ổn định, thái bình. Nhà vua muốn xây dựng một đất nước, một chế độ chính trị hùng mạnh và phát triển, để có thể làm được như vậy thì thiền sư Pháp Thuận cho rằng việc giữ gìn nền hòa bình là khát vọng của tất cả nhân dân, là chính sách quan trọng của nước Đại Cồ Việt.

Xem thêm  Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Quốc tộ” của thiền sư Đỗ Pháp Thuận

Để trị được nước thì trước hết phải chăm lo cho đời sống của nhân dân, lấy nhân dân làm gốc. “Vô vi” nghĩa là không làm gì trái tự nhiên, không làm gì trái lòng dân. Có như vậy nhân dân mới ủng hộ nhà nước và ủng hộ các chính sách cai trị, phát triển của nhà vua. Nhà vua phải lấy cái đức của một người đứng đầu đất nước ra để cảm hóa nhân dân cho dân tin tưởng, cảm phục và làm theo. Có như vậy mới trên dưới một lòng cùng đoàn kết chống lại các thế lực xâm lược. Nhà vua ở nơi điện các biết chăm lo cho đời sống dân chúng thì nơi nơi sẽ không có những cuộc khởi nghĩa nổ ra, nhân dân được sống trong bầu không khí thái bình, no ấm. Đó cũng là một tư tưởng có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển đất nước trở thành một quốc gia giàu mạnh.

Bài thơ của thiền sư Pháp Thuận đã thể hiện một tầm nhìn xa trông rộng, lâu bền của đường lối trị nước và bảo vệ đất nước. Tác phẩm có tính triết lí sâu xa, thể hiện truyền thống tôn trọng người có học của vị vua Lê Đại Hành dưới thời xã hội phong kiến.

Loading...
Xem thêm  Cảm nhận về bài thơ Rằm tháng Giêng.

Check Also

cam-nhan-ve-dan-guitar-cua-lorca

Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” của Thanh Thảo

Loading... Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *