Home / Văn Mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao: “Làm trai cho đáng nên trai. Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng”.

Phân tích bài ca dao: “Làm trai cho đáng nên trai. Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng”.

Loading...

Đề bài: Phân tích bài ca dao: “Làm trai cho đáng nên trai. Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng”.

Bài làm

Ca dao tục ngữ là tiếng hát tâm tình, tình cảm của người dân lao động. Niềm vui, nỗi buồn, hay giận hờn, mỉa mai đều được gửi gắm trong những bài ca dao dễ thuộc, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người. Trong số đó có những bài ca dao thể hiện sự hài hước, mỉa mai những kẻ mang tiếng là đàn ông nhưng lại lười nhác, vô tích sự… Bài ca dao sau là một ví dụ tiêu biểu:

Làm trai cho đáng sức trai,

Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng.

Có thể nói, câu ca dao trên đã sử dụng rất hiệu quả biện pháp nghệ thuật nói quá, phóng đại sự việc, kết hợp với nghệ thuật đối lập nhằm mục đích làm tăng sự hài hước, châm biếm, mỉa mai. Người đàn ông thường được coi là trụ cột trong gia đình để nhấn mạnh vai trò không thể thay thế của họ. Họ có “sức dài vai rộng” bởi họ thường có cơ thể mạnh khỏe, sung sức, dẻo dai và bản tính lập trường, quyết đoán. Những người đàn ông thường có lí tưởng, hoài bão lớn cho đời mình và là chỗ dựa cho những người khác trong gia đình.

lam-trai-cho-dang-nen-trai

Xem thêm  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Phân tích bài ca dao: “Làm trai cho đáng nên trai…”

Vậy mà, chàng thanh niên trong bài ca dao trên được khắc họa hài hước, mỉa mai đến “thảm thương” bởi tính lười biếng, chây lì quá đáng của anh chàng này. Chàng ì ạch với một công việc “gánh hai hạt vừng”. Động tác “khom lưng” “chống gối” thể hiện việc con người phải dùng hết sức lực để làm việc gì đó nặng nhọc lắm, hao tổn trí lực lắm. Ai lạ gì hạt vừng chứ – một loại hạt nhỏ bé, tí xíu, nhẹ bẫng. Vậy mà chàng trai lười nhác ở đây có lẽ do nhiều ngày không lao động đến yếu ớt, trì trệ phải khom lưng, chống gối như một kẻ tàn phế làm việc nặng nề.

Chàng trai lười lao động, không trân trọng giá trị của lao động cũng sẽ dẫn đến tính cách nhu nhược, thiếu ý chí chiến đấu, thiếu chứng kiến, thiếu ước mơ hoài bão trong cuộc sống. tuổi trẻ sẽ qua đi nhanh chóng mà chỉ vài ba việc lặt vặt trong nhà cũng không xong. Cơ thể thanh xuân mà ươn hèn, yếu ớt. Thật đáng buồn thay!

Bên cạnh sự mỉa mai thói nhác lười, bài ca dao cũng qua đó mà nhắc nhở mọi người rằng: sức khỏe muốn bền dẻo, cần phải được luyện rèn hàng ngày.

Bên cạnh sự mỉa mai, giễu cợt, câu ca dao mang tính giáo dục thật sâu sắc, thâm thúy: con người muốn sống tốt, có ích cần phải hăng say lao động.

Loading...
Xem thêm  Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Check Also

Soạn bài: “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Thảo).

Loading... Soạn bài: “Đàn ghi ta của Lor-ca” (Thanh Thảo). Bài làm Câu 1: Bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *