Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về tính cần cù.

Nghị luận xã hội về tính cần cù.

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội về tính cần cù.

Bài làm

Bác Hồ từng nói “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”, không phải vô cớ bác đạt đức tình cần cù lên hàng đầu như vậy là bởi vì nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc hoàn thiện tính cách của mỗi con người. Thật vậy, từ xưa đến nay, cần cù luôn là điều mà mỗi người cần coi trọng để phát triển bản thân. Đối với thế hệ trẻ tính cần cù lại càng phải phát huy không ngừng.

Cần cù theo như chúng ta hiểu ở đây chính là cần cù trong lao động sản xuất, cần cù với việc nhà, việc nước và với bản thân mình. Cần cù là chỉ sự chăm chỉ, siêng năng, chịu khó, cố gắng không ngừng nghỉ từ ngày này qua ngày khác để hoàn thiện bản thân mình và hoàn thiện công việc. Ngoài ra cần cù còn đi liền với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, là sự vượt lên của số phận, không chịu đầu hàng và khuất phục. Cần cù là đức tính đáng quý và đáng trân trọng.

Thật vậy, cần cù đôi khi là bản tính của môt con người, nhưng đôi khi là cả một quá trình dài phấn đấu mới đạt được. Mỗi người chúng ta là một cá thể của xã hội, sự cố gắng của bản thân sẽ đóng góp sức lực cho cả một xã hội.

Xem thêm  Nghị luận về câu tục ngữ” Đói cho sạch, rách cho thơm “

Cha ông ta từng nói “Cần cù bù thông minh” hẳn là có nguyên do, những người thông minh thiên bẩm, nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề nhưng nếu không chăm chỉ, chịu thương chịu khó thì mọi việc đâu dễ thành. Ngược lại những người cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó thì mặc dù mọi việc đến không nhanh chóng nhưng rất chắc chắn. Hai điều này có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau để hoàn thiện con người.

Trong lao động sản xuất, nếu thiếu đi đức tính cần cù này thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ và tự lấy đi của mình rất nhiều cơ hội hiếm hoi. Cần cù cũng chính là biết chớp thời cơ, biết nắm lấy cơ hội để phấn đấu.

Nhân dân ta có câu:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Để làm ra hạt gạo cần cả một quá trình chịu khó, chịu thương, cần cù trong lao động bởi vậy khi bưng một bát cơm trắng dẻo thơm thì nên biết ơn những người đã làm ra chúng. Đó chính là biểu hiện của sự quý trọng.

nghi-luan-xa-hoi-ve-tinh-can-cu

Nghị luận về tính cần cù – văn lớp 9

Minh chứng đáng tự hào nhất về đức tính cần cù chính là qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Để có thể đạt được những chiến thắng vang dội ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, nhân dân ta đã đánh đuổi bọn cướp nước một cách oanh liệt nhất. Đó chính là nhờ sự cần cù, chịu thương chịu khó, đồng  lòng cùng nhau vượt qua khó khăn. Suốt bao nhiêu năm gian khó, cùng cực, nếm mật nằm gai nhưng cha ong ta vẫn chịu khó sát cánh bên nhau vượt qua tất cả. Đó là điều đáng tự hào và đáng học hỏi cho thế hệ trẻ về đức tính cần cù.

Xem thêm  Nghị luận về hiện tượng nữ sinh ăn mặc sexy

Cần cù cũng giống như việc chúng ta mài một thanh sắt thành một cái kim, là quá trình phấn đấu và tự khẳng định bản thân mình bằng những nỗ lực. Bởi chiến thắng bản thân mình là chiến thắng hiển hách nhất đối với tất cả mọi người.

Những người luôn ỉ vào người khác, không chịu khó, lười biếng, không chịu cố gắng làm việc thì sẽ đối lấy những ân hận về sau. Nhưng lúc đó thì đã quá muộn màng cho sự hối lỗi này.Bởi vậy, mỗi người ngay khi còn nhận thức được cần phải học tập, rèn luyện đức tính cần cù để giúp cho bản thân mình hoàn thiện và góp công xây dựng đất nước giàu mạnh hơn.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay thì đức tính cần cù là điều cần thiết và cần phải rèn luyện thường xuyên, vì chúng ta là mầm non, là tương lai của một quốc gia.

Loading...

Check Also

camnghivehinhanhnguoichathanyeu-300x224

Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu Bài làm Tình cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *