Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn 

Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn 

Loading...

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn 

Bài làm

Ông cha ta có câu nói “Có công mài sắt, có ngày nên kim” không chỉ nói về đức tính siêng năng, chăm chỉ của con người, mà còn nói đến lòng kiên nhẫn, bản lĩnh vượt lên chính mình để chiến thắng tất cả. Lòng kiên nhẫn là một đức tính tốt đẹp của con người, cần được rèn luyện, phát huy và trau dồi thường xuyên. Có như vậy thì mỗi con người cần phải cố gắng và nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân mình, giúp ích cho xã hội.

Để hiểu được nguồn gốc cốt lõi của đức tính kiên nhẫn thì chúng ta cần phải hiểu được kiên nhẫn là gì trong mỗi con người. Nghĩa của từ “kiên nhẫn” thể hiện ngay trong từ “nhẫn” có nghĩa là nhẫn nại, không bỏ cuộc, không chùn bước khi chưa làm được việc, chưa hoàn thành mục đích mà mình đặt ra. Kiên nhẫn là cả một quá trình cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ, bằng mọi giá để tìm ra được con đường đi cho chính bản thân mình. Kiên nhẫn là một đức tính tốt, đáng trân trọng và đáng ngưỡng mộ tự hào.

nghi-luan-xa-hoi-ve-long-kien-nhan

Nghị luận xã hội về lòng kiên nhẫn-Văn lớp 9

Mọi việc diễn ra trong cuộc sống hằng ngày hay mọi kết quả đạt được không phải dễ dàng gì, cũng không có việc “trời ban”, vận may hay tự nhiên mà có. Tất cả chỉ là sự ngụy biện cho hành động bằng lời nói. Cái gì cũng có giá của nó, thành quả mà bạn đạt được hôm nay không phải ngày một ngày hai mà là cả quá trình bạn đánh đổi rất nhiều thứ, kể cả những thứ đáng giá nhất.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tính ích kỉ

Trong xã hội hiện nay, lòng kiên nhẫn sẽ giúp bạn có thể tự khẳng định được bản thân mình, tự xây dựng cho mình địa vị vững chắc. Tất cả đều do bản thân mình quyết định, và suy nghĩ sẽ quyết định hành động. Bởi vậy suy nghĩ tích cực thì bạn sẽ có hướng đi đúng đắn.

Đối với mỗi người, lòng kiên nhẫn chính là cách bạn tự rèn luyện bản thân, có thể chống chọi, khống chế và vượt qua được nhiều cám dỗ, tự làm chủ bản thân cũng như không ngừng cố gắng vươn tới những điều tốt đẹp nhất.

LÒng kiên nhẫn là một phẩm chất cao đẹp, có ý nghĩa lớn đối với mỗi con người. Nó không những giúp cho bạn đạt được thành công, hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như không ngừng hoàn thiện bản thân mà nó còn giúp cho cách nhìn nhận của bạn về cuộc sống này theo chiều hướng tích cực hơn.

Bạn có biết người nông dân trồng lúa như thế nào không? Đó là cả một quá trình cố gắng, kiên trì ở từng giai đoạn để cây lúa đơm bông kết quả. Người nông dân một nắng hai sương từ giai đoạn ươm giống, đi cấy mạ non, chăm sóc lúa ở từng giai đoạn, chống chọi với thời tiết và sâu bệnh hại. Họ đã cố gắng, kiên trì làm tất cả vì sự sinh sôi, nảy nở và thành quả thu hoạch được những hạt lúa tròn, chắc mẩm. Chính lòng kiên nhẫn đã giúp cho họ có được thành quả đó.

Môi chúng ta, để thực hiện được những ước mơ của mình, có nhiều người đi hết một đời cũng không tìm ra được ước mơ, có nhiều người tìm ra rồi nhưng họ bỏ đó, vì họ lười, nhanh bỏ cuộc, không chịu cống hiến và không chịu cố gắng. Thất bại là chuyện trước sau gì cũng sẽ tới. Chỉ vì bạn không sống hết mình cho đam mê, vì bạn đã nhanh bỏ cuộc khi đường đua vẫn còn dài, Vậy thì bạn thất bại là chuyện đương nhiên, bạn hãy nhìn về phía trước, hãy không ngừng học hỏi và cố gắng để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Xem thêm  Nghị luận về lối sống có trách nhiệm

Tuy nhiên lòng kiên nhẫn cần đi liền với sự hiểu biết và tìm ra hướng đi đúng, nếu không hậu quả sẽ ngược lại “chăm chỉ mà ngu dốt sẽ thành phá hoại”, nếu kiên nhẫn vì những điều không đáng thì bạn sẽ đổi lấy hậu quả xấu.

Đối lập với lòng kiên nhẫn là những người thiếu lòng tin vào bản tin, nhanh bỏ cuộc, nhanh chùn bước. Cuộc sống của những người ấy luôn bình lặng, nhưng là sự bình lặng một cách chán chường. Vì họ không có ý chí phấn đấu, không kiên nhẫn nên họ sẽ đánh mất rất nhiều thứ.

Mỗi học sinh chúng ta hiện nay đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần rèn luyện lòng kiên nhẫn để có thể trở thành người học trò chăm ngoan học giỏi, người con có hiếu.

Lòng kiên nhẫn là đức tính cần phải rèn luyện hằng ngày để bạn có thể hoàn thiện bản thân và vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Hãy kiên nhẫn với những điều xứng đáng.

Loading...

Check Also

camnghivehinhanhnguoichathanyeu-300x224

Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu Bài làm Tình cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *