Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Loading...

Đề bài:Nghị luận xã hội về lối sống có ích

Bài làm

Để chung ta xây dựng một đất nước phát triển ngày càng giàu mạnh thì cần sự đồng tâm hiệp lực của các cá nhân. Mỗi người hãy trở thành một công dân có ích cho xã hội. Vì khi chúng ta sống có ích thì chúng ta sẽ cống hiến được nhiều điều tốt đẹp và có ý nghĩa cho đất nước.

Lối sống có ích thực ra không phải khó khăn, nhưng mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm về lối sống của bản thân mình. Sống có ích chính là lối sống tích cực, luôn luôn hoàn thiện bản thân, không ngừng vươn xa, học hỏi, đóng góp cho gia đình và xã hội. Khi bạn sống có ích, bạn giống như chú ong chăm chỉ, cần mẫn làm đẹp cho đời.

nghi-luan-xa-hoi-ve-song-co-ich

Nghị luận xã hội về lối sống có ích-Văn lớp 9

Sống có ích không chỉ với xã hội mà trước hết là có ích đối với bản thân mình, vì khi bản thân cảm thấy việc làm của mình là tích cực, đúng đắn thì từ đó chúng ta mới có thể cống hiến cho xã hội. Người ta bảo tích gió thành bão, có ích từ những việc nhỏ nhặt rồi vươn đến những việc lớn lao hơn.

Xem thêm  Nghị luận về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Giá trị của mỗi con người được đánh giá từ chính suy nghĩ và hành động đó có đi ngược đạo đức, đi ngược với quy chuẩn của xã hội hay không.

Khi bản thân mình sống có ích thì chúng ta sẽ có cái nhìn đời, nhìn người theo một hướng mới hơn, sẽ không ngừng cố gắng phấn đấu và cống hiến.

Sống có ích là sống sao cho bản thân mình không thấy hổ thẹn, xấu hổ vì những việc mình đã làm. Sống có ích là giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, chia ngọt sẻ bùi và không ngần ngại nguy hiểm để giúp cho họ bớt tự ti. Sống có ích cũng giống như việc bạn gieo những hạt giống tốt, đời chờ hạt giống nảy mầm. Quá trình cố gắng của bản thân mình sẽ gặt hái được thành quả tốt. Bạn không ngừng vươn xa, không ngừng học hỏi, không ngừng chia sẻ kinh nghiệm mà mình học được thì bạn sẽ cảm thấy mình là người có ích, không phải là kẻ bỏ đi.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tình thương

Ngay khi còn ở trong gia đình, bạn cần phải là người có ích cho gia đình. Dù đó chỉ là những việc nhỏ nhặt như nấu cơm, quét nhà, giúp bố mẹ dọn dẹp…nhưng đối với bố mẹ thì bạn không phải là người thừa. Thực sự hãy rèn luyện mình hàng ngày để trở thành một người có ích.

Khi bản thân sống có ích thì sẽ mở lòng ra, bao dung với những người xung quanh, vì bạn cảm thấy rằng kết nối những trái tim sẽ giúp cho bạn thấy mình đang đóp góp một chút gì đó trong việc xây dựng đời sống tinh thần cho mọi người.

Khi nghĩ đến lối sống này, bạn không cần phải nghĩ cao xa rằng đây là lối sống không phải ai cũng có thể làm được. Thực ra nó đơn giản lắm, nó nằm ngay trong chính cuộc sống của bạn mỗi ngày.

Bạn sẽ nhận ra rằng bản thân mình thực sự có ích cho xã hội này. Hãy rèn luyện lối sống này mỗi ngày để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Loading...

Check Also

camnghivehinhanhnguoichathanyeu-300x224

Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về hình ảnh người cha thân yêu Bài làm Tình cha …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *