Home / Văn Mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Loading...

Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Ở vùng đất Tây Nguyên khi ấy, có tù trưởng Mtao Mxay nổi tiếng giàu có và hênh hoang khắp vùng. Tôi nể hắn là tù trưởng lâu đời nên chẳng them đếm xỉa. Thật tức thay, hắn cậy mình giàu và mạnh nên đến bắt vợ tôi là Hơ Nhị về nhà mình trong lúc tôi đi công việc. Không chịu thua cuộc tôi Đăm Săm đây, đến nhà Mtao Mxay khiêu chiến, đòi lại Hơ Nhị về.

Tôi dắt dao vào hông rồi đi thẳng đến nhà Mtao Mxay. Ngôi nhà của hắn thật to và rộng. Nhà của hắn đầu sàn hiên đẽo hình mặt trăng, đầu cầu thang đẽo hình chim ngói, người nối đuôi nhau lên xuống mà khiêng một ché đuê cũng không sợ chật.

Nghĩ đến việc chính đến đây, tôi bực mình gọi to: “ Ơ diêng, ơ diêng, xuống đây! Ta thách nhà ngươi đọ dao với ta đấy”. Ngồi trong nhà hắn vọng ra trêu tức tôi: “ Ta không xuống đâu diêng ơi. Tay ta đang còn bận ôm vợ hai chúng ta ở trên nhà này cơ mà”. Câu nói của hắn khiến tôi giận điên người hét lớn: “Ngươi không xuống ư? Ta sẽ lấy cái sàn hiên của nhà ngươi bổ đôi, ta sẽ lấy cái cầu thang của nhà ngươi chẻ ra kéo lửa, ta hun cối nhà của ngươi cho mà xem!” Lúc này, Mtao Mxay biết tôi đã tức giận thực sự và hắn cũng biết: Đăm Săn tôi chẳng nói suông bao giời nên mới xin tôi từ từ xuống. Hắn nghĩ, tôi cũng hèn hạ như hắn nên sợ tôi đâm lén. Đăm Săn tôi là người ngay thẳng, chính trực nên chẳng bao giờ tôi làm cái việc đớn hèn như vậy. Đến con lợn nái, con trâu ở trong chuồng nhà hắn tôi còn chảng them đâm.

Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn
Kể lại trận đánh Mtao Mxây trong vai người kể là Đăm Săn

Thế rồi, hắn cũng phải lộ mặt “Cái khiên của hắn tròn như đầu cú, lưỡi gươm của hắn óng ánh bày sắc cầu vồng. Trông hắn dữ tợn như một hung thần. Hắn đóng cái khố sọc gấp bỏ múi, mặc một cái ảo dày nút, đi từ nhà trong ra nhà ngoài, dáng tần ngần do dự, mỗi bước mỗi đắn đo giữa một đám đông mịt mù như sương sớm”. Tôi khiêu chiến với hắn, chẳng biết từ lúc nào, con dân bản kéo đến xem rất đông, kín cả một vùng đất trống xung quanh.

Xem thêm  Kể về một chuyến về thăm quê nội hoặc quê ngoại

Lúc này, tôi buông lời thách hắn đấu trước, Mtao Mxay tức giận: “Ngươi mới là người mua trước. Ta như gà làng mới mọc cựa kli-ê, như gà rừng mới mọc cựa ê-chăm chưa ai giẫm phải mà đã gãy mất cánh”. Biết hắn dễ bị kích động, tôi buông lời thách hắn thêm lần nữa. Hắn mắc mưu và giơ khiên múa. Trông hắn múa thật buồn cười, tôi mỉa mai: “Ngươi múa một mình, múa kêu lạch xạch như quả mướp khô. Miếng múa ấy, ngươi học ai vậy? Ngươi múa chơi đấy phải không?”.

Tôi cười hả hê, bị tôi khinh bỉ, chạm vào lòng tự ái Mtao Mxay bực dọc hằn giọng nói: “Ta học ai à? Có cậu, ta học cậu. Có bác, ta học bác. Có thần Rồng, ta học thần Rồng”. Tôi khiêu khích: “Thế ư? Ta thì đâu có cậu mà học cậu, đâu có bác mà học bác! Chỉ có hai ta đây, ngươi múa đi ta xem nào!”. Câu nói thách thức của tôi khiến hắn bực tức lắm, hắn khoe chiến công của hắn cho tôi. Tôi khinh bỉ và thể hiện tài năng của mình: “Một lần xốc tới, tôi vượt qua một quả đồi. Một lần xốc tới nữa, tôi vượt một đồi lồ ô. Tôi chạy vun vút sang phía Đông, sang phía Tây. Còn Mtao Mxây thì bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây lại sang bãi Đông. Mtao Mxay vung dao chém phập một nhát nhưng lại trúng cái chão cột trâu. Tôi chế giễu hắn: “Sao ngươi lại chém cái chão cột trâu? Còn khoeo chân ta, ngươi dành làm gì?”

Lúc này, hắn thấy tài năng của tôi thật đáng gờm, liền bảo Hơ Nhị ném cho hắn một miếng trầu. Tôi biết đấy là miếng trầu tăng thêm sức mạnh nên tôi nhay tay bắt lấy và đưa vào miệng nhai ngấu nghiến. Quả đúng như tôi dự đoán, sức mạnh của tôi tăng thêm bội phần, tôi thấy mình khỏe ra trông thấy. Thấy sức mạnh tăng, tôi chủ quan bảo hắn chạy đi, rồi tôi đuổi. Thế là tôi vừa đuổi vừa múa khiên. Đuổi mãi, đuổi đến mức ba quả núi dần rạn nứt, ba đồi tranh bật dễ bay tung, cây giáo thần chứa đầy những oan hồn của tôi nhắm đùi Mtao Mxây phóng tới. Tôi đâm trúng đùi hắn nhưng đùi hắn không thủng. Lúc này tôi thấm mệt và mộng thấy ông trời. Tôi xin ông và ông nói: “Vậy thì cháu hãy lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được”. Tôi bừng tỉnh và làm theo lời ông, quả đúng như vậy Mtao Mxay ngã lăn quay ra đất.

Xem thêm  Kể về một buổi cắm trại cùng các bạn trong lớp

Hắn cầu xin tôi tha thứ. Cơn giận trong tôi lại nổi lên, tôi không thể tha thứ cho kẻ đã cướp vợ mình, làm vấn bẩn lên danh dự của tôi được. Tôi cắt đầu hắn và đem bêu ngoài đường. Tôi bảo với dân làng của Mtao Mxay: “Ơ nghìn chim sẻ, ơ vạn chim ngói! ơ tất cả tôi tớ bằng này! Các ngươi có đi với ta không?” Cả dân làng đồng ý và theo ta về buôn làng.

Tôi dẫn đầu, dân làng đi theo tôi như bày cà tong. Về đến làng, tôi sai tôi tớ bắt trâu để cúng thần, cầu xin thần ban sức khỏe. Tôi cho làng mở tiệc ăn mừng lớn, giết trâu, giết lợn, đánh chiêng,… chào mừng năm mới.Tiệc tùng ăn uống kéo dài đến suốt cả mùa khô.

Chiến công của tôi được tù trương khắp nơi biết đến, tiếng thơm vang đến cả thần linh. Người ta ca ngợi tôi là một dũng tướng chắc chết mười mươi cũng không lùi bước. Tôi cảm khích vì được mọi người khen. Tôi sẽ cố gắng hơn để bảo vệ buôn làng của mình, tôi sẽ là một người tù trưởng tốt để dân làng tôi được ấm no, hạnh phúc.

Loading...

Check Also

cam-nhan-ve-dan-guitar-cua-lorca

Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” của Thanh Thảo

Loading... Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Đàn ghi ta của Lor-ca” …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *