Home / Văn Mẫu THCS / Văn mẫu lớp 8 / Giới thiệu về cây chuối Việt Nam

Giới thiệu về cây chuối Việt Nam

Loading...

Đề bài: Giới thiệu về cây chuối Việt Nam.

Bài làm

Do đặc thù thời tiết khí hậu nhiệt đới mà Đất nước Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Có những hoa trái đặc trưng cho từng mùa, từng vùng, từng địa phương khác nhau. Mỗi loài một đặc trưng khác nhau về hương vị, về màu. Trong tất cả những loài quả trái đồng bằng Bắc Bộ, có lẽ chuối được xếp vào hàng thơm ngon, bổ mát, lại dễ mọc, dễ trồng, dễ thích nghi. 

Chuối rất dễ sống ở những nơi trũng uớt nên nó thường được trồng rất nhiều ở nông thôn bên ao hồ, trong vườn. Chuối phát triển rất nhanh, khi trưởng thành, từ dưới gốc, những chuối “con” được mọc ra từ chuối “mẹ”. Chuối có gốc tròn, chắc nịch, theo thời gian, tùy vào tuổi tác mà chuối lâu năm sẽ có rễ chùm nằm sâu dưới mặt đất. Thân chuối thuôn, thẳng, có màu xanh rì, nhỏ dần tới ngọn. Từng lớp lá mọc đè lên nhau tạo thành thân chuối, bao trùm bên trong là cái ruột rỗng.  Lá chuối màu xanh thẫm, mọc thành từng tàu, to bản.Những buồng chuối sẽ mọc ra từ những cây chuối trưởng thành. Mỗi buồng chuối đều có những nải chuổi. Nải nhiều hay ít, quả to hay nhỏ còn phụ thuộc vào giống chuối và dinh dưỡng chuối nhận được. Có những buồng chuối dài từ ngọn cầy uốn trĩu xuống tận gốc cây, nhìn rất bắt mắt. Chuối có nhiều loại, quy định hình dáng, hương vị của quả chuối. Bốn mùa trong năm sẽ thích hợp với từng loại chuối khác nhau.

gioi-thieu-ve-cay-chuoi

Xem thêm  Suy nghĩ của em về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong ca dao xưaBài làm

Giới thiệu về cây chuối Việt Nam

Tất cả mọi bộ phận của cây chuối từ thân đến lá, từ gốc đến quả đều có tác dụng tốt đối với con. Thân chuối rỗng nên người xưa hay dùng thay phao, ngoài ra còn làm thức ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt. Ở các vùng nông thôn thức ăn phổ biến của gia súc là thân chuối. Các loại bánh: bánh giầy, bánh cốm, bánh chưng… có nguyên liệu gói là lá chuối. Trẻ em nông thôn hay lấy tàu chuối phục vụ những trò chơi dân gian: cưỡi ngựa, lợp nhà…. Bắp chuối làm nộm ăn với bún óc, riêu cua là món ăn giải nhiệt màu hè được nhiều người ưa thích. Trái chuối xanh hay được nấu ốc, lươn hay xương hầm xương ăn rất ngon. Trái chuối chín là một thức quả được nhiều người ưa chuộng nhiều dinh dưỡng, chống táo bón hiệu quả. Vượt qua ranh giới quốc gia, trái chuối đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế thế giới đem lại nguồn thu không nhỏ cho người nông dân.

Không thể thiếu được trái chuối trên bàn thờ gia tiên mỗi gia đình, nơi linh thiêng: chùa, chiền, miếu, mạo… vào những dịp lễ tết hay giỗ chạp…Điều đó nói lên rằng khong chỉ có giá trị vật chất mà giá trị tinh thần của trái chuối trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân Việt Nam là không nhỏ.

Cây chuối có mặt ở khắp các miền quê nông thôn Việt Nam, gần gũi với tuổi thơ, với cuộc sống sinh hoạt của mọi người dân. Vì vậy, nó sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mọi người. Cây chuối góp phần khắc họa vẻ đẹp bức tranh quê mộc mạc, giản dị mà say đắm lòng người.

Loading...
Xem thêm  Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

Check Also

nguoi-ta-di-cay-lay-cong

Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng”

Loading... Đề bài:Cảm nghĩ về bài ca dao “Người ta đi cấy lấy công….Trời êm biển lặng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *