Home / Văn mẫu THPT / Phân tích bài thơ “Tự tình” của Hồ Xuân Hương

Phân tích bài thơ “Tự tình” của Hồ Xuân Hương

Loading...

Đề bài:Phân tích bài thơ “Tự tình” của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Hồ Xuân Hương được mệnh danh là “bà chúa thơ Nôm” với chữ phong cách bứt phá, mạnh mẽ, ngang tàng. Đọc thơ Hồ Xuân Hương, người đọc nhận ra sự “hơn” người của bà, dám sống, dám yêu, dám đấu tranh. Bài thơ “Tự tình” là tiếng lòng, là khát khao của Hồ Xuân Hương, cũng là khát khao của những người phụ nữ trong xã hội phong kiến nhưng không dám bày tỏ cùng ai.

Hai câu đề gợi tả lên một không gian rộng lớn, bao la nhưng mịt mù, tối tăm:

Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom

Oán hận trông xa khắp mọi chòm

Tiếng gà gáy trong đêm khiến cho người phụ nữ thổn thức không yên. Giữa không gian tĩnh mịch, mượn một tiếng gà để vừa nói lên được cái tĩnh vừa gợi lên được cái động đến “giật mình” của màn đêm. Đây chính là thủ pháp lấy động tả tĩnh của thơ xưa, cũng để nói lên khát vọng của người phụ nữ muốn được bứt phá, muốn được sống, được yêu. Sự trằn trọc, thổn thức đó khiến cho màn đêm trở nên đáng sợ.

Hai câu thực tác giả tái hiện nỗi khổ cực, bi ai, sầu tủi của người phụ nữ quá lứa, lỡ thì, đường tình duyên ngổn ngang:

Mõ khảm không khua mà cũng cốc

Chuông sầu chẳng đánh cớ sao om

Một câu hỏi tư từ đầy bi ai, não nề, cứa tận tâm can. Hồ Xuân Hương mượn hai hình ảnh “mõ khảm” và ‘chuông sầu” hô ứng với nhau để diễn tả được nỗi buồn thương, sầu thảm đến cùng cực, không biết than, không biết kêu cùng ai. Nỗi chua xót cho số phận bạc mệnh, hẩm hiu đó kêu không ai thấu, nói không ai nghe khiến cho chính bản thân người phụ nữ thêm rơi vào bế tắc đến tột cùng.

phan-tich-bai-tho-tu-tinh-ho-xuan-huong

Phân tích bài thơ “Tự tình” của Hồ Xuân Hương-Văn lớp 9

Với từ “om” dường như tác giả đã thể hiện rõ sự xót xa, sầu não đến cực cùng của thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Hai cậu luận dường như nỗi bất hạnh càng thêm dâng cao đến đỉnh điểm:

Trước nghe những tiếng thêm rầu rỉ

Sau giận vì chuyện để mõm mòm

Nỗi sầu thương, bi ái đó hóa ra bắt nguồn từ những “tiếng rầu rỉ” đó mà ra. Tiếng rầu rỉ đó lại có sức nặng và sức đè nén mạnh liệt như vậy sao. Đến người phụ nữ mạnh mẽ như Hồ Xuân hương cũng phải chịu khuất phục hay sao? Những chuyện nhân tình thế thái trong xã hội khiến cho người phụ nữ “trơ” ra, thấy cuộc đời bạc bẽo, lênh đênh không biết bấu víu vào ai.

Tuy nhiên hai câu thơ kết đã khiến người đọc giật mình vì cá tính mạnh mẽ của Hồ Xuân Hương:

Tài tử văn nhân ai đó tá

Thân này đâu đã chịu già khom

Một sự thách thức với đời, với người rất ngạo nghễ, ngang tàng của Hồ Xuân hương. Bà là người không chịu áp bức, không chịu luồn cúi, vẫn luôn hướng về phía trước. Đây chính là điều mà người phụ nữ thời xưa không “dám”, và “sợ” thể hiện vì chế độ phong kiến nhiều ngang trái và bất công.

Như vậy qua bài thơ “Tự tình” Hồ Xuân Hương đã nói lên được tiếng lòng, tiếng kêu thảm của những người phụ nữ phong kiến bị chà đạp, chèn ép trong xã hội xưa. Qua đó gửi gắm khát khao và ước vọng hạnh phúc muôn đời.

Quảng cáo

Check Also

Phân tích đoạn trích Sau phút chia ly của Đoàn Thị Điểm

Loading... Đề bài:Phân tích đoạn trích Sau phút chia ly của Đoàn Thị Điểm Bài …